ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ เผยนาทีวิกฤต-สูญเสียคุณพุ่ม

หลังจากทีมกู้ภัยตระเวน ค้นหาร่างของคุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิง อุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่ถูกกระแสคลื่นยักษ์โถมเข้าใส่ ขณะกำลังเล่นเจ็ตสกี อยู่ที่บริเวณชายหาด โรงแรมเกาะหลักมัณดาเลย์รีสอร์ต บ้านเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มาตลอด คืนวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 27 ธ.ค. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แถลงที่ จ.ภูเก็ต ยืนยันอย่างเป็นทางการถึงการเสียชีวิต ของคุณพุ่ม เจนเซ่น

ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวว่า ร่างของคุณพุ่มถูกพบบริเวณเขาหลัก จ.พังงา ห่างจากจุดสุดท้ายที่คุณพุ่มเล่นเจ็ตสกีประมาณ 100 เมตร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังทำให้องครักษ์ 4 คน และมนุษย์กบที่ให้การอารักขา คุณพุ่มสูญหายไป 2 คน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ เสด็จพักผ่อนเป็นการส่วนพระองค์ที่โรงแรมฟลอร่า จ.พังงา ขณะเกิดเหตุ ขณะที่คุณสิริกิติยา เจนเซ่น ธิดาคนสุดท้องปลอดภัย และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน ราชกัญญาฯ จะนำศพคุณพุ่มขึ้นเครื่องบินพิเศษของกองทัพอากาศกลับมายัง กทม.

นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลย์วุฒิ ผวจ.พังงา เปิดเผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมค้นหาคุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ มาตลอดทั้งวันทั้งคืน ในที่สุดได้พบอยู่ข้างแท็งก์น้ำหลังโรงแรมลาฟลอร่า ถนนสายตะกั่วป่า-บางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. เครื่องบินพระที่นั่ง ที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงขับเอง ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยาน บน.6 จากนั้นในเวลา 19.45 น. ขบวนรถพระที่นั่ง ที่สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงชุดนักบิน ทรงขับรถพระที่นั่งนำทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ และคุณใหม่ ธิดาองค์สุดท้อง นำขบวนรถยนต์พระที่นั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพระบรมวงศานุวงศ์ รถพยาบาลหลวง หมายเลขทะเบียน รยล 839 นำศพคุณพุ่มเข้ามาทางประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง มายังศาลาสหทัยสมาคม ก่อนนำศพไปแต่งตัว โดยผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ช่วงที่ลงจากรถนั้น คุณใหม่ต้องคอยประคองทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน ราชกัญญาฯ เข้าไปในศาลาตลอดเวลา

จากนั้นราชองครักษ์ได้นำหีบศพคุณพุ่มเข้ามาในบริเวณศาลาสหทัยสมาคม โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศราชวงศ์ และรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ ทั้งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ยกหีบศพเข้ามาในศาลาแล้ว มีการนำร่างคุณพุ่ม เข้าหลังม่าน เพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่ เป็นชุดขอเฝ้า จากนั้นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงนำพระ บรมวงศานุวงศ์อาบน้ำศพ เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่นำร่างคุณพุ่มบรรจุโลงใบใหม่ ที่ตั้งอยู่เบื้องหลังโกศ มีม่านกั้น

หลังจากนั้น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร ทรงวางพวงมาลาของพระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตาม ด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีและพระบรมวงศานุวงศ์ทรงวางพวงมาลา แล้วพระจากวัดจักรวรรดิฯ สวด 4 จบ แล้วทรงทอดผ้าบังสุกุล โดยเมื่อเสร็จสิ้น พิธีสวดพระอภิธรรมศพ ในเวลาประมาณ 21.00 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงประคองทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ เดินผ่านเหล่าผู้มาเข้าเฝ้าฯ ซึ่งมีอาทิ คณะองคมนตรี คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยานายกรัฐมนตรี นายกร ทัพพะรังสี รองนายกรัฐมนตรี เหล่าภริยาคณะรัฐมนตรี ฯลฯ โดยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ที่มีใบหน้าหมองเศร้าได้กล่าวขอบคุณผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯ

สำหรับประวัติของคุณพุ่ม เจนเซ่น อายุ 21 ปี เกิดเมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2526 ณ รพ.ในเมืองซานดิเอโก ซึ่งเป็นเมืองชายทะเลอยู่ตอนใต้รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นพระโอรสองค์ที่ 2 ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และนายปีเตอร์ เจนเซ่น มีพี่สาว คือคุณพลอยไพลิน เจนเซ่น และน้องสาวคือคุณสิริกิติยา เจนเซ่น โดยเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2547 คุณพุ่มเพิ่งได้รับมอบบัตรประจำตัวและเครื่องหมาย ของกองอาสารักษาดินแดนติดยศว่าที่นายหมวดตรี ซึ่งในพิธีรับมอบครั้งนั้น คุณพุ่มกล่าวว่า ภาคภูมิใจที่ได้มาเป็นทหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ชอบและทูลกระหม่อมแม่มีรับสั่งแสดงความยินดี พร้อมชมเชยว่าเก่งมาก ซึ่งต่อไปถ้ามีโอกาสจะช่วยเหลืองานด้านสังคม การขี่ม้าร่วมขบวนสวนสนามในวาระสำคัญๆ นอกจากนี้ นอกจากติดยศว่าที่นายหมวดตรีแล้ว คุณพุ่มยังติดยศ ร.ต.ต.อีกด้วย เนื่องจากเป็นตำรวจม้า สังกัดกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ ต่างรายงานถึงมหันตภัยคลื่นยักษ์พัดถล่มหลายประเทศแถบเอเชีย รวมถึงไทย ได้คร่าชีวิตคุณพุ่ม เจนเซ่น พระราชนัดดาใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วัย 21 ปี ไปด้วย โดยคุณพุ่มถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายขณะเล่นเจ็ตสกีอยู่ในพื้นที่จังหวัดพังงา เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมา และร่างของคุณพุ่มถูกเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบในเวลาต่อมาบริเวณชายหาด

ต่อมาเวลาประมาณ 21.30 น. ที่พระที่นั่งบรมพิมาน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงเปิดเผยถึงเหตุการณ์ช่วงที่คลื่นยักษ์กระหน่ำเข้ามายังบริเวณที่พักว่า ระหว่างเกิดเหตุ ประทับอยู่ภายในโรงแรม และจู่ๆ มีคนมาเคาะประตูให้รีบหนี เพราะมีคลื่นยักษ์มา จึงวิ่งหนีออกข้างหลังของที่พัก พร้อมกับคุณใหม่และผู้ติดตามอีก 2-3 คน ซึ่งระหว่างวิ่งได้เห็นคลื่นไล่หลังมาติดๆ กระทั่งมาเจอตึกสูง 5 ชั้นที่อยู่หลัง และรีบวิ่งขึ้นไปยังตึกดังกล่าวจนถึงชั้น 4 ซึ่งปรากฏว่าคลื่นได้ซัดเข้ามาถึงพอดี มีความสูงประมาณชั้น 3 ของตึก ทำให้ปลอดภัย

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ กล่าวว่า ระหว่างเกิดเหตุ คุณพุ่มไม่ได้เล่นเจ็ตสกีตามที่เป็นข่าว แต่กลับขึ้นมาแล้ว และคุณพุ่มยังวิ่งนำไปก่อนหน้า พร้อมด้วยผู้ติดตาม ตอนนั้นคิดว่าคุณพุ่มคงปลอดภัยแล้วและเมื่อคลื่นสงบแล้ว ได้ลงมาจากตึก เจอโคลนเต็มไปหมด ต้องเดินลุยโคลนออกมาจนเนื้อตัวเลอะโคลน และพยายามมองหาคุณพุ่มด้วยคิดว่าปลอดภัยแล้ว ขณะที่ผู้ติดตามทูลให้เดินทางไปอยู่ที่ภูเก็ตก่อน ตอนนั้นไม่คิดว่าคุณพุ่มจะเสีย เพราะตำรวจติดตามคุณพุ่ม 2 คนรอดชีวิต ไปติดอยู่ที่ตึกใกล้ๆกันคนละทิศคนละทาง แต่คุณพุ่มไม่รู้หายไปไหน ซึ่งเมื่อมาอยู่ภูเก็ตแล้ว ก็ยังไม่รู้จะทำอย่างไร กระทั่งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯมา จึงกลับมาที่พังงาอีกครั้งและเดินลุยโคลนหาคุณพุ่มทั้งคืนก็ยังไม่พบ และเจ้าหน้าที่มาพบศพในช่วงเช้า

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ กล่าวว่า เมื่อช่วงอาบน้ำศพ ได้ตัดผมคุณพุ่มเก็บไว้เป็นครั้งสุดท้าย เพราะเลี้ยงดูคุณพุ่มอย่างใกล้ชิดมาตลอด ตั้งแต่มาอยู่เมืองไทย คุณพุ่มช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น สามารถไปโรงเรียน ไปเที่ยวไหนๆ ได้ หากจะว่าโชคดีที่รอดชีวิตมาได้ เพราะไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆเลย แต่ก็ถือว่าโชคร้ายมากกว่า เพราะการไปครั้งนี้ไม่ได้อยากไป มีภารกิจไปเปิดโรงแรมฟลอร่า แต่เห็นว่าเป็นช่วงวันหยุดคริสต์มาสและลูกๆ อยากไปเที่ยว ก็อยากใช้เวลาอยู่กับลูก ก่อนไปมีความรู้สึกไม่อยากไป แต่เพื่อลูกที่อยากอยู่พร้อมหน้าจึงไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯทรงกล่าวนั้น ได้หยุดร้องไห้เป็นระยะ โดยกล่าวถึงคุณพุ่มว่า คริสต์มาสปีนี้ได้ให้ของขวัญแตกต่างจากทุกปีคือให้ทุกวันวันละ 1 ชิ้น มาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. จนถึงวันที่ 25 ธ.ค. ได้ให้ของขวัญ 3 ชิ้นซึ่งคุณพุ่มยังส่งข้อความเข้ามือถือว่าที่ดีใจมากที่ได้ของขวัญจากแม่ เป็นเกมกดนินเทนโด ซึ่งเมื่อกล่าวถึงช่วงนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ก็ร้องไห้ ก่อนกล่าวว่า ที่จริงยังมีของขวัญจะมอบให้อีก 1 ชิ้น รอให้ในวันที่ 26 ธ.ค. โดยเช้าวันนั้น คุณพุ่มยังเข้ามาหอมแก้มก่อนลงไปเล่นเจ็ตสกี

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ กล่าวในตอนท้าย แต่ก่อนมีคุณพุ่มเป็นเพื่อน จากนี้ไปไม่มีคุณพุ่มแล้วคงต้องทำงานหนักมากขึ้น

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 28 ธันวาคม 2547

 

     Share

<< ภาคใต้...อันน่าสลดต่างประเทศกับ "ซูนามิ" >>

Posted on Tue 28 Dec 2004 9:23


"งาน" กับ "ต้นไม้"
การเดินทาง
เที่ยวเขาค้อ เพชรบูรณ์
สุขสันต์ปีใหม่
ต่างประเทศกับ "ซูนามิ"
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ เผยนาทีวิกฤต-สูญเสียคุณพุ่ม
ภาคใต้...อันน่าสลด
เปิดตัวอย่างเป็นทางการ
เหนื่อยนักต้องพักก่อน
จากใจ
Take me to your Heart

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh