ความสุขใกล้ตัว

ความสุขใกล้ตัว

 

ความสุขใกล้ตัว

พระไพศาล วิสาโล

คุณอยากได้กล้องถ่ายรูปแบบดิจิตัลสักตัวหนึ่ง หลังจากหาข้อมูลมาหลายวันทั้งจากหนังสือพิมพ์และคนรู้จัก ก็ตัดสินใจได้ว่าจะซื้อยี่ห้อและรุ่นอะไร คุณใช้เวลา ๒-๓ วันในการหาร้านที่ขายถูกที่สุด แล้วคุณก็พบร้านหนึ่งซึ่งขายต่ำกว่าราคาทั่วไปถึง ๒๕ % คุณตัดสินใจควักเงิน ๗,๕๐๐ บาท แล้วพากล้องใหม่กลับบ้านด้วยความปลื้มใจที่ได้ทั้งของดีและราคาถูก

แต่เมื่อกลับถึงบ้าน ตั้งใจว่าจะไปเล่าให้เพื่อนบ้านฟัง แต่กลับพบว่าเขาเพิ่งซื้อกล้องยี่ห้อและรุ่นเดียวกับคุณ แต่ซื้อได้ถูกกว่านั้น คือจ่ายไปเพียง ๕,๐๐๐ บาทเท่านั้น คุณจะรู้สึกอย่างไร? ยังจะยิ้มได้อีกหรือไม่ ?

ถ้าคุณยิ้มไม่ออก ก็น่าถามตัวเองว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? ก็คุณเพิ่งได้ของใหม่มา แถมจ่ายน้อยกว่าคนทั่วไป อีกทั้งสินค้าก็มีคุณภาพและถูกใจคุณเสียด้วย ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่คุณน่าจะดีใจมิใช่หรือ? แต่ทำไมคุณถึงเสียใจหรือถึงกับโมโหตัวเอง เป็นเพราะคุณไปเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้านใช่หรือไม่?

คุณมีกล้องดีที่น่าพอใจ แต่ทันทีที่คุณไปเปรียบเทียบกับกล้องของคนอื่น ความรู้สึกไม่พอใจก็เข้ามาแทนที่ คนเราไม่พอใจกับสิ่งที่ตนมีก็เพราะเหตุนี้ จึงมีผู้กล่าวว่าการเปรียบเทียบเป็นหนทางลัดไปสู่ความทุกข์ เคยสังเกตหรือไม่ว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่มักคิดว่ารถของคนอื่นดีกว่ารถของตัว แฟนของคนอื่นสวย(หรือหล่อ)กว่าแฟนของตัว ลูกของคนอื่นเก่งกว่าลูกของตัว และอาหารที่คนอื่นสั่งมักน่ากินกว่าจานของตัว ถ้าคุณเป็นหนึ่งในจำนวนนั้น ชีวิตจะหาความสุขได้ยาก แม้จะได้มามากเท่าไร ก็ไม่พอใจเสียที

อย่าว่าแต่ของที่ซื้อมาด้วยเงินของตัวเลย แม้ของที่เราได้มาฟรี ๆ เช่น ได้โทรศัพท์มือ ถือมาฟรี ๆ ๑ เครื่อง ที่จริงน่าจะดีใจ แต่เมื่อรู้ว่าคนอื่นได้รับแจกรุ่นที่ดีกว่าและแพงกว่า จากเดิมที่เคยยิ้มจะหุบทันที แถมยังจะทุกข์ยิ่งกว่าตอนที่ยังไม่ได้รับแจกด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะไปเปรียบเทียบกับคนอื่นใช่ไหม ? ทั้ง ๆ ที่ตนมีโชคแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่าตนโชคไม่ดีเหมือนคนอื่น

ความทุกข์ของผู้คนสมัยนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะไปมองคนอื่นมากเกินไป เราจึงไม่เคยพอใจกับสิ่งที่มีหรือเป็นเสียที แม้ว่าจะสวยหรือหุ่นดีเพียงใด ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองขี้เหร่ ผมไม่สลวย ผิวคล้ำไป แถมวงแขนก็ไม่ขาวนวลเหมือนดารา แต่เมื่อใดที่เราหันมาพอใจกับสิ่งที่ตนมี มองเห็นแง่ดีของสิ่งที่มีอยู่และเป็นอยู่ ความสุขจะเพิ่มพูนขึ้นมามากมายทันที จิตใจจะเบาขึ้น และชีวิตจะหายเหนื่อย เพราะไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องวิ่งไล่ล่าหาซื้อสิ่งของต่าง ๆ มากมายเพียงเพื่อจะได้มีเหมือนคนอื่นเขา

พอใจในสิ่งที่เรามี ภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น เห็นคุณค่าของสิ่งที่มีอยู่กับตัว นี้คือเคล็ดลับสู่ชีวิตที่เบาสบายและสงบเย็น 

 

KimBerrY

ความสุขใกล้ตัวบทความข้างบนส่งมาจากเพื่อนคนนึง อ่านแล้วก็รู้สึกว่าใช่ มีหลายคนเตือนนะว่า จงพอใจและภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองมีและตัวเองเป็น แม้ว่าส่วนลึกๆ ในจิตใจจะอยากได้อยากเป็น แต่ถ้ายับยั้งชั่งใจได้ มันคงจะทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับชีวิต

ความสุขใกล้ตัว ตอนนี้ อยากได้เงินเยอะๆ ไว้ซื้อหนังสือมากๆ เลย เห็นหนังสือในงานแล้วน่าอ่านตั้งหลายเล่ม แต่จะให้ซื้อมันทั้งหมดที่อยากได้ก็ออกจะเกินไปสักนิด ความอยากได้ทำให้โลภจริงๆ จนแล้วจนรอดก็ซื้อมาได้ 6 เล่ม เป็นหนังสือคนละแนวคนละเรื่องกันไป.....

       จรูญจรัสรัศมีพราว พร่างพร้อย, รอยเท้าเล็กๆ ของเราเอง, A Day in A Life........วินทร์ เลียววาริณ

       ถ้ามันเหนื่อยเกินไป ก็พาหัวใจกลับบ้าน...........ปูปรุง

       ไอดินกลิ่นรัก...........วลีวิไล

       How to become CEO

ความสุขใกล้ตัว หาเพื่อนไปดูหนังเรื่อง "เพื่อนสนิท" อยู่ หลังจากคนพิเศษของเรา say no ที่จะไปดูหนังเรื่องนี้กับเรา ไม่รู้ว่าเพื่อนมันจะไปดูกับเรารึเปล่า หรือว่าต้องแวบไปดูคนเดียว....

 

     Share

<< เมื่อใจมีความหวัง...จะเดินไปจนสุดทางพาหัวใจกลับบ้าน >>

Posted on Tue 11 Oct 2005 15:26


เรื่องของคนมองโลกในแง่ดี--
I Love You
ปรัชญาจีนนำโชค
ยางลบ..กับการแก้ไขสิ่งผิดพลาด
พาหัวใจกลับบ้าน
ความสุขใกล้ตัว
เมื่อใจมีความหวัง...จะเดินไปจนสุดทาง
แบบสำรวจผู้ชาย
เคล็ดเสริมดวงให้โชคดี
ประชาสัมพันธ์งานหนังสือ
ปฏิกิริยาของคนรัก

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh