SMS

ส่งข้อความผ่านมือถืออย่างมีมารยาท ..ได้ใจเขา ถูกใจเรา

 

ตั้งแต่มีการส่งข้อความภาษาไทยผ่านโทรศัพท์ได้ ก็ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า เรามีช่องทางการสื่อสารเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งช่อง  เป็นการสื่อสารแบบสั้น กระชับ ฉับไว ได้ใจความ ที่ต้องใช้ศิลปะอยู่ไม่น้อย เพื่อส่งข้อความผ่านเครือข่ายให้บริการ เเล้วเสียสตางค์ ตามอัธยาศัย ส่งถึงมือผู้รับฉับไว จึงเปิดอ่านทันใจ ไม่เสียเวลา แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้ยิ่งมีบริการเสริมส่งรูปภาพได้อีกต่างหาก เพราะฉะนั้นระยะทางที่ห่างจึงไม่ใช่ข้ออ้างของความลำบากในการติดต่อกันอีกต่อไปแล้ว 

แล้วจะส่งข้อความอย่างไรเล่าให้มีศิลปะและชั้นเชิงกันสักหน่อย เปลี่ยนโทษให้เกิดประโยชน์ ก็ถ้าจะส่งหาเพื่อน พี่น้อง หรือคนรอบข้างอาจไม่ต้องนั่งละเมียด แต่ถ้าในกรณีที่อยากเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้าม พูดง่าย ๆ แบบไม่ต้องใช้บันไดปีนอ่าน คือ ส่งข้อความจีบเขา/เธอ จะบอกความนัย หรือส่งข้อความจู๋จี๋ วาบ หวิว จะส่งอย่างไร ไม่ให้ดูมักง่าย ไม่ลงทุน และไม่ประเจิดประเจ้อ ของอย่างนี้ต้องมีมารยาททางเทคนิค กันเล็กน้อย* ใช้ภาษากลาง ๆ (แต่แอบ) ค่อนไปทางโรแมนติกสักหน่อย

ฟังดูยาก แต่ของ อย่างนี้ต้องใช้เทคนิคเฉพาะตัวเล็กน้อย คือถ้าจะส่งข้อความถึงเขา หรือเธอคนนั้นที่คุณทั้งคู่อาจจะยังไม่รู้จักกันดี ขอให้เป็นประโยคเรียบ ๆ ดูไม่ค่อยแฝงนัยอะไรอยู่ลึก ๆ ยกตัวอย่างเช่น “เป็นอย่างไรคะ สบายดีไหมครับ เป็นไงบ้าง” ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับภาษาที่คุณถนัดและชัดเจน อาจเป็นภาษาเด็กแนวสไตล์คุณเอง ภาษา อังกฤษ ก็ว่ากันไปแล้วแต่รสนิยมส่วนตัว เริ่มต้นด้วยประโยคเช่นนี้ก่อนอื่นใด ต่อจากประโยคทักทายธรรมดาแล้ว ค่อยเขียนข้อความตามจุดประสงค์ของคุณ จะชวนไปกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง แอบคิดถึง หรือเซอร์ไพร้ส์อะไรให้เขาหรือเธอก็ว่าตามเป็นประโยคต่อมา

เป็นเหมือนการบิลด์อารมณ์ให้ผู้รับตั้งแต่เริ่มกดอ่านข้อความที่ดูทักทายกันธรรมดา แล้วค่อย ๆ เพิ่มความเร้าใจไปตามระดับ

SMS* ในเมื่อหน้าต่างมีหู ประตูมีช่อง….โทรศัพท์มือถือก็อาจมีคนแอบมองได้เหมือนกัน

จะเพิ่งรู้จัก หรืออยากรู้จักเขาหรือเธอคนนั้นมากขึ้น ก็ตามแต่ แต่จะส่งข้อความอะไรให้ระวังมือที่สาม ขาที่สี่ ทั้งหลายแหล่มีส่วนร่วม หากไม่อยากโดนแซวจนอับอาย แซวคุณคนส่งคงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าผู้รับข้อความแล้วไม่พอ ยังต้องรับคำแซวด้วย ผลพลอยได้คือ เขาอาจนึกเคืองคุณโดยไม่รู้ตัว ยิ่งโดยเฉพาะในกรณีที่คุณจะส่งข้อความเซ็กซี่ ๆ หาคนที่คุณรักแล้วละก็ คุณไม่รู้นี่ว่าอาจจะมีใครก็ได้คอยแอบมองอยู่โดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามแต่ แต่ของอย่างนี้กันไว้ย่อมดีกว่าแก้

ข้อนี้เป็นมารยาทเล็ก ๆ ที่เราคนส่ง ใส่ใจไปในข้อความถึงผู้รับ ซึ่งสำคัญไม่น้อยเลย

SMS* อย่านอกเรื่องมากนัก

ตรองดูแล้วกัน ต้องส่งข้อความที่สั้น และให้ได้ใจความภายในไม่กี่ร้อยตัวอักษรที่โทรศัพท์แต่ละเครื่องกำหนด เพราะฉะนั้นอย่าเยิ่นเย้อยืดยาดให้มากความ จะบอกรัก บอกเลิก บอกคิดถึง ให้เข้าประเด็นอย่างกระชับฉับไว อาจส่งรูปภาพแล้วเขียนใต้ภาพสั้น ๆ คืนนี้เจอกัน, อย่าลืมทานยา, ห่มผ้าก่อนนอน และอื่น ๆ ตามอัธยาศัย ดูจะได้ใจและสื่อความหมายอย่างจริงใจมากกว่า

และถ้ามีอะไรที่ลึกซึ้ง กินใจ อยากสื่อความหมายได้ ยาว ๆ และมีนัยสำคัญ เกรงว่าการส่งข้อความจากโทรศัพท์มือถือดูจะไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง แต่คุณควรเขียนเป็นจดหมาย, อีเมล หรือเขียนข้อความลงโปสการ์ดสักใบ ที่ยังคงความคลาสสิกและ สื่อให้ผู้รับรู้ได้ว่า คุณตั้งใจสื่ออะไร ๆ ถึงเขาจริง ๆ ซึ่ง ในยุคการสื่อสารไร้สายเช่นนี้ก็ดูจะหาจดหมายหรือโปสการ์ดแท้ ๆ เขียนด้วยลายมือ แลบลิ้น แปะแสตมป์ แล้วตีตรายาหย่อนลงตู้ ร่อนผ่านมือบุรุษไปรษณีย์มานอนแอ้งแม้งรอคนเปิดรับในตู้จดหมายเก่า ๆ หน้าบ้านได้ยากเย็น ...คิดถึงอารมณ์แบบนั้นจริง ๆ

SMS* เก็บมุกกับกลอนรักไว้...ส่งให้ทีละน้อย แต่นาน ๆ

และถ้านักส่งข้อความที่ชื่นชอบการส่งประโยคฮา ๆ ก็โปรดเก็บไว้ข้อความแบบนั้นไว้ส่งนาน ๆ ครั้งจะดีกว่า เพื่อเป็นการเผื่อมุกไว้ใช้ระยะยาว เรียกว่าค่อย ๆ ปล่อยอย่างมีศิลปะ ไม่ใช่เอะอะส่งข้อความสารพัดมุก แรก ๆ ก็อาจขำกลิ้ง หลัง ๆ ก็อาจมีที่ขำไม่ออก ในทางเดียวกันคือกลอนหวานหยาดเยิ้ม ที่ควรส่งไปนาน ๆ ครั้ง เช่นเดียวกัน

หวานทุกวันก็เลี่ยนไวไม่ใช่หรือ

ส่งข้อความบอกความนัย สั้น ๆ กระชับ ฉับไว ง่าย ๆ ได้ใจความ และถ้าใจของคุณไม่คิดสั้นตาม ความสัมพันธ์ของคุณอาจยืดยาว ผกผันกับข้อความ… ก็เป็นได้.

SMS

 

Source: Sanook.com

 

SMS

 

SMS   หายไปเป็นอาทิตย์เลยนะเนี่ย ก็ยุ่งๆ อยู่ อย่างที่บอกไว้...ย้ายออฟฟิศ....ขนาด plan งานไว้ แต่สุดท้าย อะไรหลายๆ อย่างก็ยังไม่ค่อยเข้าที่ ต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์เลย ทั้งระบบ Wireless แล้วระบบโทรศัพท์อีก กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ก็เมื่อวานนี้เอง หวังว่าอาทิตย์หน้าคงจะเป็นปกติแล้ว

SMS   เมื่อวานทุ่มครึ่ง น้องสาวชวนไปดูหุ่นละครเล็ก "โจหลุยส์" ก็เลยไป เพราะคิดจะไปดูอยู่แล้ว ส่วนน้องไปดูเพื่อทำรายงานส่งอาจารย์ด้วย ชื่อตอน "กูมารวตาล" ที่ได้รางวัลประกวดหุ่นละครโลกที่ปรากนั่นล่ะ ที่ไปดูไม่ใช่เพราะได้รางวัลอะไรหรอกนะ คือคิดจะไปดูตั้งนานแล้ว หลังจากเคยไปดูครั้งหนึ่งก็นานแล้วล่ะ จำชื่อตอนไม่ได้ แต่เมื่อวานที่ นาฎยศาลา คนเยอะ ทัวร์ลงด้วย ก็เลยทำให้โรงละครไม่โหรงเหรงเท่าไหร่ แต่ครั้งก่อนที่เราไปดูคนล้นโรงละครเลยนะ บังเอิญช่วงนั้น เราได้ตั๋วโจหลุยส์มาราคาถูก แถมมีการโปรโมตใหญ่ทางทีวี คนก็เลยเยอะมาก

เราก็อยากให้คนที่รักศิลปะไปดูกันนะ ถึงแม้เราจะไม่ค่อยเข้าใจเนื้อหาเท่าไหร่ แต่มันก็สวยงามและสนุกจริงๆ น่าทึ่ง สมควรที่ได้รับรางวัล ได้ถ่ายรูปคู่หนุมานขี้เล่นมาด้วย แต่เจ้า USB Port หายไปไหนนะ เลยยังไม่ได้โหลดลงเลย

 

SMS KimBerrY

 

     Share

<< ในหัวใจ...แม่ดูทีวีบอกตัวคุณ >>

Posted on Sat 19 Aug 2006 16:34


ยิ้มให้ตัวเอง
กลัวความรักไหม
เคล็ดเล็กๆ เพื่อใจแข็งแรง
รักกันต้องกล้าคุย...
ดูทีวีบอกตัวคุณ
SMS
ในหัวใจ...แม่
โดดเดี่ยว ไม่เดียวดาย...
ความรัก
ยิ่งคาดหวัง ยิ่งเปราะบาง
ไม่ใช่จะรักใครก็ได้นะ

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

ชอบจัง
ปุยนุ่น   
Thu 29 Sep 2011 11:15 [2]
 

ชอบจัง
ปุยนุ่น   
Thu 29 Sep 2011 11:14 [1]