ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน

ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน...แล้วไง

ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน

ชีวิตของเรานั้น...ก็คงเหมือนกับต้นไม้ มีจังหวะ มีฤดูกาลของมันที่จะออกดอก ออกผล ร่วงหล่นหรือแตกหน่อผลิใบใหม่ เป็นวัฏจักรของธรรมชาติที่ไม่อาจมีใครปฏิเสธได้

ถึงแม้ชีวิตนี้จะคล้ายๆ เป็นของเรา แต่ก็ญังไม่มีใครเลยสักคนที่สามารถบังคับได้ว่า จะให้ชีวิตตัวเองไม่ต้องพบเจอกับเรื่องเลวร้ายหรือผิดหวัง หรือ ให้ทุกเรื่องที่เข้ามานั้นเป็นได้ตามใจเรา ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย...ที่คุณพบว่าบางครั้งในชีวิตเรานั้น จะได้ยิ้ม ได้หัวเราะ และได้ร้องไห้ ในเวลาที่ต่างกันเพียงแค่ชั่วข้ามคืน

และคงด้วยเพราะสาเหตุนี้ จึงทำให้ผู้คนเริ่มสนใจและต่างพากันมองหาที่ยึดเหนี่ยวทางใจกันมากขึ้น...หลายคนเลือกที่จะใช้เวลาในวันหยุด เพื่อไปปฏิบัติธรรม หรือเดินทางไปสำรวจ "โลกภายใน" ของตัวเอง มากกว่า "โลกภายนอก"

ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน

เมื่อผิดหวัง หรือต้องพบกับความพ่ายแพ้ในชีวิต ใครๆ มักพูดปลอบใจเราว่าให้ยอมรับเสียเถอะ ชีวิตคนเรามันก็เป็นแบบนี้ ไม่มีอะไรแน่นอน...ทุกสิ่งล้วนยึดถือไม่ได้...

อาจใช่...ที่ชีวิตนี้...ล้วนมีแต่ความไม่แน่นอน เป็น "อนิจจัง" ดังเช่นที่มีกล่าวไว้ในหลักธรรมคำสอน...หลายคนอาจสงบและปล่อยวางใจได้จากประโยคที่ว่านี้ แต่ฉันก็ยังเชื่ออยู่ดีว่า มีไม่น้อยที่บางคนแม้จะเข้าใจ แต่ก็ยังอดที่จะมีคำถามผุดขึ้นในใจไม่ได้ว่า

...แล้วเราจะหวังอะไรได้บ้างล่ะ กับชีวิตนี้

ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน

คำพูดที่บอกว่า "ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน" เป็นสัจธรรมที่เราทุกคนต้องยอมรับ และตระหนักกันดี โดยความหมายของมัน ก็แปลว่าทุกสิ่งที่คุณคิด ทุกสิ่งที่คุณเชื่อ หรือทุกสิ่งที่คุณตั้งความหวังเอาไว้ อาจ "ใช่" ก็ได้ หรือ "ไม่ใช่" ก็ได้ อาจจะ "เป็นไปได้" ก็ได้ หรือ อาจ "เป็นไปไม่ได้" ก็ได้อีกเหมือนกัน แต่ทั้งหมดนั้นสำคัญตรงนี้มากกว่า ตรงที่ท้ายที่สุดแล้ว...

...ตัวคุณเอง เลือกที่จะเชื่อแบบไหน

ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน

บางที คำพูดที่ว่า "ชีวิตนี้ ไม่มีอะไรแน่นอน" อาจนำมาใช้ได้ดี เมื่อต้องจัดการกับ "ปัญหา" ในชีวิตที่เกิดขึ้น แต่สำหรับการจัดการกับ "ความหวัง" ในชีวิตของเราแล้ว มันคงต้องอาศัยความคิด และ ความเชื่อของคุณเองด้วย ว่าจะเลือกประคับประคองชีวิตต่อไปให้ได้ยังไง เลือกวิธีคิดแบบไหนเพื่อกระตุ้นในการสร้างมุมมองใหม่ๆ ให้กับตัวเอง หรือให้ตัวเรานั้นมีชีวิตอยู่ต่อไปแบบไม่สิ้นหวัง และที่สำคัญ...อยู่แบบคนที่ให้กำลังใจตัวเองเป็น

"The choice you made dictate the life you lead"
เพราะสิ่งที่คุณเลือกนั้น จะเป็นตัวกำหนดให้ชีวิตคุณเดินต่อไป

จริงอยู่...ที่ในชีวิตของเรา ยังมีเรื่องค้างคาอีกมากมาย และโอกาสที่เราจะได้รู้ว่าตอนจบของสิ่งเหล่านั้นจะเป็นเหมือนอย่างที่เราคาดหวังหรือเปล่า ก็เป็นเรื่องยากเกินไปในการจะคาดเดา แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องรีบถอดใจ หรือรีบสรุปจนทำให้ตัวเองต้องจมจ่อมอยู่กับความทุกข์ ที่ความคิดของเราได้สร้างเงื่อนไขเอาไว้ เพราะที่จริงแล้วเรายังสามารถเลือกได้มากกว่านี้ เรายังมีสิทธิที่จะสร้างสรรค์ออกแบบชีวิตของเราเองทุกเวลานาที

อย่างนี้แล้วฉันจึงมองว่า ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นใครที่ไหน ก็ยังสามารถ "เลือก" สิ่งที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขได้เสมอ แม้ว่าตอนนี้อาจจะยังไม่พบกับคำตอบของชีวิต หรืออาจจะหาคำตอบชีวิตที่ว่านั้นไม่เจอเลยก็ตาม

จาก "ถ้ามันเหนื่อยเกินไป...ก็พาหัวใจกลับบ้าน" โดย ปูปรุง

ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน

ตราบที่ชีวิตยังมีลมหายใจ
ก็จงอย่าสิ้นหวัง

KimBerrY

 
 

     Share

<< ชีวิตยังมีทิศตะวันออกล้มทั้งยืน ...ดีกว่าล้มไม่เป็น >>

Posted on Sun 26 Oct 2008 10:46


เติมเต็มชีวิต... ในสิ่งที่ขาด
ใบไม้...ความรัก
ความรักไม่ใช่สิ่งสุดท้าย
ขยะความคิด – ขยะอารมณ์
ล้มทั้งยืน ...ดีกว่าล้มไม่เป็น
ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน
ชีวิตยังมีทิศตะวันออก
อาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก
เราอาจเป็น ต้นไม้เล็กๆ ที่ไม่ยอมอยู่ใต้ ต้นไม้ใหญ่
ความสมหวังเท่าๆ กับความผิดหวัง
เวลาแห่งความสุขที่ Sea Sand Sun

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอนจริง ๆ คะ บางคนผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่ยังคงทิ้งร่องรอยของความเจ็บปวดและบาดแผลฉกรรจ์ไว้...ชีวิตยังคงต้องดำเนินต่อไป
Here   
Tue 28 Oct 2008 10:10 [1]